Lẩu mắm là món ăn tổng hợp với nhiều loại nguyên liệu: cá, tôm, cua, mực, thịt bò, heo và các loại rau. Đây là món ruột của miền Nam, là sự giao thoa văn hoá … xem thêm…ẩm thực giữa người Khmer bản địa, người miền Trung và miền Nam khẩn hoang. Bài viết này Toplist sẽ giới thiệu đến các bạn những địa chỉ ăn món lấu mắm ngon nhất tại Hà Nội.
Lẩu mắm Bà Thành
Lẩu mắm Bà Thành mang đến cho thực khách một nồi lẩu mắm đầy đủ các món rau đặc trưng miền Tây. Nồi lẩn mắm sẽ gồm khoảng hơn 30 loại rau, trong đó có nhiều loại rau đặc trưng sông nước như bông lục bình, cù nèo, rau mác, dây bình bát, rau trai, rau đắng, rau dừa, bông điên điển, càng cua…
Ngoài ra, thực khách có thể dùng thêm những loại rau thông dụng như cải xanh, giá sống, cải ngọt, rau má… Nguyên liệu cơ bản phải có trong nồi lẩu mắm là mắm, cá tươi, rau các loại. Chỉ riêng về mắm, đã có vài mắm khác nhau để làm nước cốt: mắm cá linh, cá sặt, cá trèn, cá lóc, cá rô cùng với nhiều nguyên liệu đặc trưng khác.
Bà Thành là người miền Tây, đã ra Hà Nội sống khoảng 20 năm và đang là chủ quán lẩu mắm Bà Thành có 02 cơ sở nổi tiếng ở Hà Nội. Bà Thành mang những món ăn dân dã của Miền Tây đến với thủ đô như: cơm cháy kho quẹt, nộm cổ hũ dừa tôm thịt, cá kèo nướng muối ớt, cật nướng muối ớt, chè bưởi, thạch dừa… cũng được thực khách ưa thích.
Thực khách đánh giá về lẩu mắm Bà Thành: “Không biết sao chứ mình thấy chỗ này đồ ăn ngon, giá ổn, chỗ ngồi rộng rãi thoải mái mà. vote 5 sao khi nào thèm ăn mấy món miền tây lại qua”. Nếu muốn thử món lấu mắm Miền Tây, bạn nên lựa chọn lấu mắm Bà Thành để thưởng thức.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Số 24, Trung Yên 8, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0987 858 687
Email: contact@laumamcantho.vn
Website: laumambathanh.vn
Fanpage: www.facebook.com/profile.php?id=100040729879457
Giờ mở cửa: 10:00 – 22:30
Giá bình quân: 100.000 – 300.000 đồng
Gọi điện
Nhà hàng Phương Nam
Gọi điện
Nhà hàng Phương Nam luôn tạo ra sự khác biệt với nhiều quán ăn Nam Bộ khác bởi chỉ chuyên phục vụ đồ ăn Nam Bộ, với nguyên liệu xuất xứ và cách chế biến rất riêng. Thực đơn nhà hàng phong phú với các món ăn đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ như: bánh tráng Trảng Bàng, cơm cháy kho quẹt, cá kèo nướng muối ớt, lẩu cá kèo lá giang… Bên cạnh đó là các set ăn đầy đặn, ngon mắt. Tất cả được chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo về chất lượng và độ tươi ngon.
Đến với nhà hàng Phương Nam, thực khách không chỉ được thỏa mãn các giác quan với những món ăn Nam Bộ tự chọn mà còn được phục vụ kiểu chuẩn chất người Miền Nam gần gũi, thân thiện. Quán chiến được biết đến là nhà hàng chuyên phục vụ nhiều món lẩu đặc sản miền Tây ngon và chuẩn vị. Một trong số đó thì không thể không điểm mặt chỉ tên món lẩu cá kèo Cần Thơ. Nước lẩu được chế biến độc đáo mang đến hương vị chua chua xen lãn vị ngọt thanh từ cá, khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu. Ăn kèm với đó là nhau nhút, bắp chuối bào, rau đắng,…
Tất cả tạo nên một món ăn đậm đà hương vị và bổ dưỡng. Không gian, bàn ghế, sàn gỗ, cho đến khung đèn, dàn tranh treo trên tường nơi đây đều mang đến sự thoải mái, gần gũi. Nhân viên quán cũng nhiệt tình và chu đáo.Đến với nhà hàng lẩu cá kèo Cần Thơ này các bạn sẽ không phải chờ đợi đồ quá lâu, kể cả là khi quán đông khách nhé. Đây sẽ là điểm dừng chân lý tưởng để thưởng thức các món đặc sản miền Tây.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ:
- 35 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà NộiSố 2, ngõ 69, Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội…https://nhahangphuongnam.vn/pages/gioi-thieu
Điện thoại: 1800 2028
Hotline: 0969 916 156 & 0983 518 269
Email: phuongnam.thuyta@gmail.com
Website: nhahangphuongnam.vn
Fanpage: www.facebook.com/NhaHangPhuongNamMonNgonMienNam/?locale=vi_VN
Giờ mở cửa: 08:00 – 14:00 | 16:30 – 22:00
Giá bình quân: 100.000 – 330.000 đồng
Gọi điện
Lẩu Cá kèo Cần Thơ Quốc Châm
Quán lẩu cá kèo Cần Thơ Quốc Châm là quán lẩu lâu năm do chính người gốc Cần Thơ nên luôn tấp nập thực khách, đặc biệt là vào những ngày trời se lạnh. Không gian nhỏ, gần gũi, đơn giản mang hơi đặc trưng của Miền Tây, lấy chất lượng làm tiêu chí đầu tiên. Ở đây nổi tiếng với lẩu cá kèo Cần Thơ chính gốc tự tay chế biến, cá kèo được lựa chọn kỹ càng, loại cá dài thon, tươi được thả trực tiếp vào nổi lẩu khi còn sống để tạo được độ tươi ngọt. nước nẩu hơi ngọt và có vị chua nhưng vẫn hợp với khẩu vị của người Bắc. Không gian thoáng đãng, nhân viên rất chu đáo và nhiệt tình.
Quán lẩu cá kèo Cần Thơ Quốc Châm ngoài món lấu mắm trứ danh còn phục vụ nhiều món ăn trên gần gũi mâm cơm thường ngày như: Bò xào nấm, ngọn su xào tỏi, ngọn su xào bò, ngô xào tôm khô, củ quả luộc chấm kho quẹt, nộm gà hoa chuối, nộm gà xé phay…Đặc biệt các món lẩu mắm đủ vị ở đây sẽ cho bạn cảm giác ngon khó cưỡng khi thưởng thức. Một trong những món lẩu được coi là đặc biệt nổi tiếng hơn cả tại quán đó là lẩu cá kèo. Lẩu ở đây có hương vị rất ấn tượng, có thể nói ngon miễn bàn, là một địa chỉ uy tín khi bạn muốn thưởng thức lẩu cá kèo tại Hà Nội.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: Số 142 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội
Điện thoại: 0909 436 836
Email: dangquocthanh2018@gmail.com
Giờ mở cửa: 10:00 – 23:00
Giá bình quân: 70.000 – 150.000 đồng
Lẩu mắm Bà Sáu Cần Thơ
Chủ quán lẩu mắm Bà Sáu Cần Thơ là người miền Nam, cũng chính vì thế mà hương vị đồ ăn ở đây đặc trưng của Miền Tây. Với nồi lẩu có nước dùng chua chua, ngọt ngọt rất dễ ăn lại kèm theo cái chan chát, đăng đắng của đủ loại rau ăn kèm như: lá giang, rau đắng, cải thảo, hoa chuối và giá đỗ… Cá kèo được ăn lẩu là một loại cá nổi tiếng của người dân Nam Bộ bởi thịt cá chắc, trắng và thơm. Đặc biệt, cá ít xương, ninh lại ngọt nước nên rất được ưa thích.
Không gian quán thoáng đãng, dù không quá rộng rãi nhưng với lối thiết kế đơn giản, theo phong cách đời sống người dân Nam Bộ nên thực khách sẽ cảm nhận được sự thoải mái. Nhân viên rất chu đáo, nhanh nhẹn và nhiệt tìmh.
Thực khách đánh giá về lẩu mắm Bà Sáu Cần Thơ rất tích cực: “Hôm nay phòng mình rủ nhau đi ăn thử lẩu mắm ở đây. Bên mình có ăn lẩu mắm, cơm cháy chấm kho quẹt, cá kèo nướng, khoai lang và ngô chiên. Đồ ăn thì ok, khá ngon nhưng hơi ít, mọi người ăn xong ai cũng vẫn thòm thèm. Nhân viên nhanh nhẹn và thân thiện…”
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: 63 Đường Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 024 3992 1515
Giờ mở cửa: 08:00 – 22:00
Giá bình quân: 70.000 – 165.000 đồng
Lẩu Pháp 65 Nguyễn Khang
Như bao vùng miền khác, miền Tây cũng có những món ăn đặc sản khiến nhiều thực khách nhớ tới như lẩu cá kèo, lẩu gà lá giang… đặc biệt là món lẩu mắm của quán lẩu Pháp 65 Nguyễn Khang. Tại quán bạn sẽ được thưởng thức món lẩu đậm đà hương vị miền Tây. Ngoài món lẩu mắm bạn còn được thưởng thức món cơm cháy kho quẹt, buffet lẩu bò mỹ…
Yếu tố góp phần không nhỏ giúp quán lẩu Pháp 65 Nguyễn Khang thu hút khách đó chính là không gian ấm cúng và giản dị. Những nội thất, bàn ghế của quán được thiết kế từ chất liệu gỗ đơn sơ. Những bức ảnh đen trắng được treo trên tường tạo thêm điểm nhấn gần gũi với thực khách.
Ngoài ra, quán còn có đội ngũ nhân viên dễ thương, luôn vui vẻ tiếp đón khách hàng. Quán có sức chứa khoảng 150 khách nên bạn có thể chọn nhà hàng để tạo những bữa tiệc liên hoan cùng gia đình, bạn bè… Quán lẩu Pháp 65 Nguyễn Khang là một trong những quán lẩu mắm Hà Nội mà bạn nên đến thử một lần.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: 65 Đường Nguyễn Khang, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0915 552 543
Fanpage: www.facebook.com/lauphapnguyenkhang
Giờ mở cửa: 10:00 – 22:30
Giá tham khảo: 50.000 – 250.000 đồng
Lẩu mắm bắt nguồn từ đâu?
Lẩu mắm là một món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, Việt Nam, có nguồn gốc từ người Khmer và sau đó được người Việt phát triển và biến tấu. Lẩu mắm được làm từ mắm cá, một loại thực phẩm lên men phổ biến trong ẩm thực miền Tây.
- Lịch sử và nguồn gốc:
Nguồn gốc Khmer: Mắm, nguyên liệu chính của lẩu mắm, xuất phát từ người Khmer ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Người Khmer sử dụng cá tươi để làm mắm và dùng mắm trong nhiều món ăn khác nhau.
Sự phát triển và biến tấu của người Việt: Khi người Việt di cư vào miền Tây Nam Bộ, họ đã học hỏi cách làm mắm và biến tấu món ăn này theo khẩu vị của mình. Lẩu mắm từ đó trở thành một món ăn đặc trưng của người miền Tây, kết hợp các nguyên liệu phong phú từ đồng bằng sông Cửu Long.
- Thành phần và cách chế biến:
Mắm cá: Mắm cá linh hoặc mắm cá sặc là loại mắm thường được dùng làm nguyên liệu chính.
Nước lẩu: Được nấu từ mắm cá, nước dừa tươi và gia vị như tỏi, ớt, sả, và đường.
Nguyên liệu khác: Bao gồm nhiều loại hải sản như tôm, mực, và cá, cùng với rau sống như rau muống, bông súng, bông điên điển, và các loại rau thơm.
- Văn hóa và ẩm thực:
Lẩu mắm không chỉ là một món ăn, mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Món ăn này thể hiện sự đa dạng và phong phú của ẩm thực miền Tây, đồng thời cũng là biểu tượng của sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trong vùng.
Loại lẩu mắm nào phổ biến nhất?
Lẩu mắm phổ biến nhất ở miền Tây Nam Bộ là lẩu mắm cá linh và lẩu mắm cá sặc. Đây là hai loại lẩu mắm thường được ưa chuộng và phổ biến trong ẩm thực miền Tây.
- Lẩu mắm cá linh:
Mắm cá linh: Được làm từ cá linh, một loại cá nhỏ sống ở sông và ao hồ của miền Tây.
Nguyên liệu kèm theo: Thường gồm tôm, mực, cá, và các loại rau như bông điên điển, bông súng, rau muống, cải xanh, và rau đắng.
Cách nấu: Nước lẩu được nấu từ mắm cá linh, nước dừa tươi, gia vị như tỏi, ớt, sả, và đường.
- Lẩu mắm cá sặc:
Mắm cá sặc: Làm từ cá sặc, một loại cá có hương vị đặc trưng và thường được dùng làm mắm ở miền Tây.
Nguyên liệu kèm theo: Giống như lẩu mắm cá linh, lẩu mắm cá sặc cũng bao gồm tôm, mực, cá, và các loại rau đặc trưng của miền Tây.
Cách nấu: Tương tự như lẩu mắm cá linh, nhưng có sự khác biệt nhẹ về hương vị do loại mắm sử dụng.
- Điểm chung của hai loại lẩu mắm:
Nước lẩu: Cả hai loại đều có nước lẩu đậm đà và hương vị đặc trưng từ mắm cá, kết hợp với nước dừa tươi và các loại gia vị.
Nguyên liệu phong phú: Đều sử dụng nhiều loại hải sản tươi sống và các loại rau xanh đặc trưng của miền Tây.
Phục vụ: Lẩu mắm thường được phục vụ trong nồi lẩu nóng, kèm theo bún hoặc mì, tạo nên một bữa ăn ấm áp và đầy đủ dinh dưỡng.
Lẩu mắm cá linh và lẩu mắm cá sặc đều là những lựa chọn phổ biến và đặc trưng, thể hiện rõ nét sự phong phú và độc đáo của ẩm thực miền Tây Nam Bộ.
Giá lẩu mắm ở Hà Nội có đắt không?
Giá lẩu mắm ở Hà Nội có thể dao động tùy thuộc vào địa điểm và chất lượng của nhà hàng. Dưới đây là ước tính giá lẩu mắm tại một số nhà hàng phổ biến ở Hà Nội:
- Nhà hàng bình dân:
Giá lẩu mắm: Khoảng 200.000 – 300.000 VND cho một nồi lẩu dành cho 2-3 người.
Chất lượng: Các nhà hàng này thường có không gian giản dị, phục vụ các món ăn truyền thống và giá cả phải chăng.
- Nhà hàng tầm trung:
Giá lẩu mắm: Khoảng 300.000 – 500.000 VND cho một nồi lẩu dành cho 3-4 người.
Chất lượng: Nhà hàng tầm trung thường có không gian thoải mái, dịch vụ tốt hơn và nguyên liệu chất lượng cao hơn so với nhà hàng bình dân.
- Nhà hàng cao cấp:
Giá lẩu mắm: Từ 500.000 VND trở lên cho một nồi lẩu dành cho 4-6 người.
Chất lượng: Nhà hàng cao cấp có không gian sang trọng, dịch vụ chuyên nghiệp và sử dụng nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao.
- Một số nhà hàng nổi tiếng phục vụ lẩu mắm ở Hà Nội:
- Quán ăn miền Tây: Chuyên các món ăn đặc sản miền Tây Nam Bộ, trong đó có lẩu mắm.Nhà hàng Hương Quê: Nổi tiếng với các món ăn truyền thống Việt Nam, bao gồm lẩu mắm.Nhà hàng Sen: Một chuỗi nhà hàng nổi tiếng với buffet và các món ăn Việt Nam, thường có lẩu mắm trong thực đơn.
Lưu ý rằng giá cả có thể thay đổi theo thời gian và chính sách của từng nhà hàng. Khi đi ăn, bạn nên tham khảo thực đơn và giá cụ thể tại nhà hàng mình chọn để có thông tin chính xác nhất.
Ai đã từng ăn lẩu mắm một lần chắc chắn sẽ không bao giờ có thể quên được mùi vị đặc trưng riêng của món ăn độc đáo này. Trên đây là Top những địa chỉ ăn lẩu mắm ngon nhất tại Hà Nội. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!